..:: H O M E ::..
Search :  
ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับสิ่งเป็นพิษความรู้ทั่วไปที่นักวิชาการควรทราบพิษวิทยาคลีนิคก้าวทันโลกข้อมูลบริการแหล่งข้อมูลที่เกี่ยวข้อง
 
   
มันฝรั่งต้านไวรัสตับอักเสบบี

      การดัดแปลงพันธุกรรมของมันฝรั่ง โดยทำเป็นวัคซีน เพื่อป้องกันโรคไวรัสตับอักเสบบี นับเป็นข่าวดีสำหรับประเทศกำลังพัฒนา ซึ่งในปัจจุบัน โรคนี้เป็นสาเหตุการตายของมนุษย์มากกว่าครึ่งล้านคนในแต่ละปี และเป็นสาเหตุการตายอันดับต้นๆ ของประชากรในประเทศกำลังพัฒนา วัคซีนชนิดนี้ปกติมีราคาแพง และต้องเก็บรักษาไว้ในที่เย็นเพื่อป้องกันการเสื่อมคุณภาพ จึงเป็นปัญหาหากจะต้องขนส่งวัคซีนไปในสถานที่ไกลๆและมีอากาศร้อน ดังนั้นนักวิจัย Arntzen และผู้ร่วมงานของเขาจาก Arizona State University in Tempe จึงได้ทำการออกแบบวัคซีนที่สามารถรับประทานได้และไม่ต้องเก็บแช่ตู้เย็น โดยการทำงานของพวกเขาก็คือ นำยีนจาก Hepatitis B virus หรือไวรัสที่ก่อโรคตับอักเสบบี ปลูกถ่ายลงไปในมันฝรั่ง โดยใช้แบคทีเรียเป็นพาหะในการนำยีนของเชื้อนี้เข้าสู่ต้นกล้ามันฝรั่ง ผลของมันฝรั่งที่ได้จึงมียีนของเชื้อนี้อยู่ ซึ่งเมื่อรับประทานมันฝรั่งดิบนี้เข้าไป แอนติเจนของไวรัสที่เป็นสารประเภทโปรตีน ก็จะเข้าไปกระตุ้นให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายเกิดการตอบสนองโดยการสร้างสารน้ำแอนติบอดีซึ่งเป็นภูมิคุ้มกันต่อเชื้อไวรัสชนิดนี้ นับเป็นทางเลือกใหม่ของการได้รับวัคซีนโดยไม่ต้องฉีดยาที่จะต้องฉีดกระตุ้นถึง 3 ครั้ง และใช้เวลาหลายเดือน


      ได้มีการทดสอบถึงประสิทธิภาพของวัคซีนนี้ โดยทดสอบกับอาสาสมัครจำนวน 33 คน (อาสาสมัครเคยได้รับการฉีดวัคซีนชนิดนี้ครั้งแรกระหว่าง 1-15 ปีมาแล้ว) พบว่าอาสาสมัคร 19 ใน 33 คน ที่ทำการศึกษามีการสร้างภูมิคุ้มกันขึ้น คิดเป็นร้อยละ 60 ถ้ารับประทานมันฝรั่งดิบ 3 ชิ้น และพบว่า 10 % ของอาสาสมัครไม่ตอบสนองต่อวัคซีน


      ปกติแล้วเชื้อไวรัสตับอักเสบบีจะตายได้จากความเป็นกรดในกระเพาะอาหาร นักวิจัยจึงได้พัฒนาวัคซีนชนิดนี้ ให้สามารถคงสภาพและมีชีวิตรอดได้จากกระบวนการย่อยอาหาร เพื่อให้เข้าไปกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย แต่รสชาติจากมันฝรั่งดิบไม่เป็นที่นิยมและไม่สามารถทราบปริมาณที่แน่นอนของวัคซีนที่ได้รับ ด้วยเหตุผลนี้คณะวิจัยจึงได้คิดค้นเปลี่ยนแปลงมาเป็นการดัดแปลงพันธุกรรมของมะเขือเทศแทนแล้วผลิตออกมาให้อยู่ในรูปของเม็ดยา นอกจากนี้ยังสามารถผลิตวัคซีนให้อยู่ในกล้วยและยาสูบอีกด้วย


      ปัจจุบันคณะผู้วิจัยได้พัฒนาวัคซีนเพิ่มขึ้นอีก 2 ชนิดคือ วัคซีนที่ช่วยต่อต้านสารพิษจากเชื้อ E. coli ที่ก่อให้เกิดโรคท้องเสียแก่นักเดินทาง และวัคซีนอีกชนิดคือ วัคซีนที่ช่วยต่อต้าน Norwalk virus ที่เป็นสาเหตุให้เกิดอาการอักเสบและเจ็บปวดต่างๆในลำไส้


ภาพแสดงขั้นตอนการปลูกถ่ายยีนของ Hepatitis B virus หรือไวรัสที่ก่อโรคตับอักเสบบี ลงไปในมันฝรั่ง


ผู้เรียบเรียง นส.ขวัญยืน ศรีเปารยะ และ นส.นุสรา อินเนียม สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สาธารณสุข กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
ที่มา: www.nature.com , www.truthabouttrade.org