..:: H O M E ::..
Search :  
ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับสิ่งเป็นพิษความรู้ทั่วไปที่นักวิชาการควรทราบพิษวิทยาคลีนิคก้าวทันโลกข้อมูลบริการแหล่งข้อมูลที่เกี่ยวข้อง
 
   
นักเรียนเชื่อมใต้น้ำดับสยอง3ศพ

เหตุเกิดที่
โรงเรียนช่างฝีมือทหาร พหลโยธิน

วันที่เกิดเหตุ
15 สิงหาคม 2549

จำนวนผู้ได้รับพิษ
ผู้เสียชีวิตทั้งสามคือ นายกฤษณรักษ์ งามสวย อายุ 17 ปี นายณัฐพงศ์ชัย ลิ่มวิไล อายุ 17 ปี และนายกวิน ฉัตรตระกูล อายุ 17 ปี ส่วนที่ยังอาการโคม่าคือ นายธีรเดช อินทรศักดิ์ อายุ 17 ปี ทั้งหมดเป็นนักเรียนชั้นปวช. ปี 3 แผนกช่างเชื่อม ภาคสมทบ ของโรงเรียนช่างฝีมือทหาร แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กทม.

รายละเอียด
จากการตรวจสอบที่โรงเรียนช่างฝีมือทหาร พบว่าที่เกิดเหตุเป็นห้องโถงขนาดใหญ่ มีถังเหล็กบรรจุน้ำขนาดสูง 5 เมตร กว้าง 3 เมตร ภายในถังมีน้ำอยู่สูงประมาณ 2 เมตร อาจารย์สอนวิชาเชื่อม-ตัดใต้น้ำ ได้ให้การว่า เมื่อช่วงเที่ยงเห็นเด็กนักเรียนทั้ง 4 คนเล่นเตะฟุตบอลกันอยู่ จากนั้นทั้ง 4 คนพากันเดินเข้าห้องโถงนี้ แล้วลากสายยางออกซิเจนลงไปหัดเชื่อมใต้น้ำ ซึ่งเด็กทั้ง 4 คนเรียนวิชานี้ขั้นพื้นไปแล้ว แต่คงอยากเรียนรู้เพิ่มเติม

และเมื่อ เวลาประมาณ 15.00 น. ได้เดินผ่านห้องเรียนสังเกตเห็นว่ามีแสงไฟเปิดอยู่ จึงเดินเข้ามาดูก็พบว่านายธีรเดชนอนสลบ อาเจียน อยู่กับพื้นห้อง ขึ้นไปดูบนปากถังด้านบนก็พบว่ามีสายยางออกซิเจนลากลงไปใต้น้ำ 3 สาย จึงดึงสายขึ้นมาและก็ต้องตกตะลึง เมื่อพบเด็กนักเรียน 3 คนเสียชีวิต โดยที่ปากยังคาบสายยางอยู่

อาจารย์ผู้สอนระบุด้วยว่าการฝึกหัดเชื่อมใต้น้ำจะต้องมีอาจารย์คอยควบคุมดูแลอย่างใกล้ชิด เพราะว่าอุปกรณ์ทุกอย่างเด็กนักเรียนไม่สามารถจะเรียนรู้ได้หมด คาดว่าเด็กนักเรียนคงจะเปิดถังออกซิเจนเอง และเกิดเหตุอะไรสักอย่างทำให้เด็กขาดอากาศหายใจจนเสียชีวิตและบาดเจ็บดังกล่าว

ส่วนนักเรียนที่อาการโคม่า กล่าวเบื้องต้นว่า ไม่ได้ลงไปในถังด้วย แต่เมื่อเห็นเพื่อน 3 คนหายไปนาน จึงดำน้ำลงไปดู ซึ่งน่าจะเกิดอาการช็อกหรือสูดดมก๊าซเข้าไปด้วย พอขึ้นมาได้เลยสลบและมีอาเจียน

สาเหตุ
จากการพิสูจน์ศพเบื้องต้นของแพทย์ระบุว่า ในปอดของนักเรียนที่เสียชีวิตไม่มีก๊าซออกซิเจนอยู่ในปอด แต่พบว่ามีก๊าซอะเซทิลีน คาร์บอน อยู่เต็มปอด สาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริงรอผลจากชันสูตรพลิกศพอย่างละเอียดต่อไป

ที่มา : หนังสือพิมพ์ ข่าวสดวันที่16 สิงหาคม พ.ศ. 2549 ปีที่ 16 ฉบับที่ 5739