..:: H O M E ::..
Search :  
ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับสิ่งเป็นพิษความรู้ทั่วไปที่นักวิชาการควรทราบพิษวิทยาคลีนิคก้าวทันโลกข้อมูลบริการแหล่งข้อมูลที่เกี่ยวข้อง
 
   
สคบ.สั่งห้ามขายสารไบโอเทคนิค เครื่องทำน้ำเย็น-หม้อก๋วยเตี๋ยวที่ใช้ตะกั่วทำ

       สคบ.ประกาศห้ามขายสารที่ใช้ในวิธีไบโอเทคนิคเป็นการชั่วคราว มีผลบังคับใช้หลังประกาศราชกิจจานุเบกษา พร้อมเผยเปิดโอกาสให้เจ้าของไบโอคลินิกชี้แจง แต่ไร้เงา ไม่ให้ข้อมูลทั้งแบบลายลักษณ์อักษรและวาจา พร้อมห้ามขายเครื่องทำน้ำอุ่นน้ำเย็น หม้อก๋วยเตี๋ยว เครื่องชงกาแฟที่มีสารตะกั่วปะปน เหตุอันตราย

       นายจรัญ ภักดีธนากุล ปลัดกระทรวงยุติธรรม ในฐานะผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (คคบ.) สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการฯ ว่า ที่ประชุมมีมติออกคำสั่งห้ามขายสารที่ใช้ในวิธีไบโอเทคนิคเป็นการชั่วคราว โดยคำสั่งดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ทันที หลังประกาศในราชกิจจานุเบกษา

       ทั้งนี้ การพิจารณาเรื่องดังกล่าวได้ผ่านการกลั่นกรองจากผู้เชี่ยวชาญ ราชวิทยาลัยศัลยกรรม ซึ่งเห็นตรงกันว่าสารดังกล่าวมีอันตราย แม้ยังไม่ได้รับการพิสูจน์อย่างชัดเจน และในการพิจารณาครั้งนี้ดำเนินการตามคำร้องของผู้บริโภคที่ส่งหนังสือร้องเรียนหลังจากเข้ารับการทำศัลยกรรมตกแต่งแก้ไขริ้วรอยบนใบหน้าจากสถานบริการด้วยสารไบโอเทคนิค และใบหน้าได้รับความเสียหาย

       สำหรับการพิจารณาเรื่องดังกล่าวเพื่อความสมบูรณ์ของข้อมูลได้เชิญ นพ.กวีวัธน์ เฮงสวัสดิ์ เจ้าของคลินิกเสริมความงามย่านดอนเมืองมาให้ข้อมูลด้วย แต่ นพ.กวีวัธน์ อ้างไม่สามารถเดินทางมาให้ข้อมูลได้เนื่องจากติดชี้แจงเรื่องคดีต่อศาล และไม่ได้มีการชี้แจงเป็นลายลักษณ์อักษร ที่ สคบ.เปิดโอกาสให้ส่งข้อมูลได้ถึงในเวลา 09.00 น.ของวันนี้ (4 ต.ค) จึงถือว่า นพ.กวีวัธน์ สละสิทธิ์ในการชี้แจงด้วยข้อมูลและเหตุผล แต่คงไม่สามารถดำเนินการเอาโทษได้ เนื่องจากเป็นการเปิดโอกาสให้มีการชี้แจงตามกฎระเบียบที่กำหนดไว้ อย่างไรก็ตาม หวังว่าผู้บริโภคจะมีความระมัดระวังในการทำศัลยกรรมด้วยวิธีไบโอเทคนิค และไม่ตกเป็นเหยื่อด้วยความเข้าใจผิด

       นายจรัญ กล่าวอีกว่า ที่ประชุมฯ ยังพิจารณาออกคำสั่งห้ามจำหน่าย ซ่อมเครื่องทำน้ำเย็นและน้ำอุ่น ที่มีการใช้สารตะกั่วในการบัดกรีตัวถัง หรือท่อสูบน้ำ เนื่องจากผลการตรวจพิสูจน์พบว่าสารตะกั่วเป็นอันตรายต่อสมอง และระบบประสาท และส่งผลกระทบต่อสุขภาพอื่นๆ สคบ.ได้มีคำสั่งชั่วคราวห้ามใช้เครื่องทำน้ำเย็นน้ำอุ่นในโรงเรียนและโรงงานที่มีการใช้เครื่องดังกล่าวแล้ว เพื่อความปลอดภัย ทั้งนี้ การดำเนินการดังกล่าวยังครอบคลุมถึงเครื่องต้มน้ำ หม้อก๋วยเตี๋ยว เครื่องชงกาแฟด้วย

       ด้าน น.ส.สารี อ๋องสมหวัง ผู้จัดการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ให้สัมภาษณ์ว่า เห็นด้วยกับ สคบ.และสนับสนุนให้สั่งห้ามขายสารไอโอเทคนิค เครื่องทำความเย็นและหม้อก๋วยเตี๋ยวที่ใช้สารตะกั่วทำ เนื่องจากเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค ซึ่งที่ผ่านมามีการพิสูจน์ทางด้านวิชาการที่ชัดเจนออกมาแล้วว่าสารเหล่านี้เป็นอันตรายต่อร่างกายอย่างยิ่ง โดยเฉพาะที่น่าเป็นห่วงมากสุด คือในสถานศึกษาบางแห่งที่ใช้ตู้ทำความเย็นจากตะกั่ว เพราะเด็กนักเรียนจะได้รับสารพิษนี้เข้าไปในร่างกายจากการดื่มกิน และอยากให้ สคบ. ผลักดันให้โรงเรียนที่ว่าเหล่านี้เลิกใช้ โดยไม่ต้องรอการตั้งงบประมาณของกระทรวงศึกษาธิการ และคิดว่าไม่น่าจะใช้งบจำนวนมาก ที่สำคัญจะต้องพูดคุยกับผู้ประกอบการให้รับทราบปัญหานี้ด้วย


ที่มา : รูปภาพและเนื้อหาจากผู้จัดการออนไลน์ 4 ตุลาคม 2550