..:: H O M E ::..
Search :  
ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับสิ่งเป็นพิษความรู้ทั่วไปที่นักวิชาการควรทราบพิษวิทยาคลีนิคก้าวทันโลกข้อมูลบริการแหล่งข้อมูลที่เกี่ยวข้อง
 
   
ชาวบ้านกินหมูดิบตาย

เหตุเกิดที่
หมู่ 5 และ หมู่ 9 ต.ทุ่งกล้วย กิ่ง อ.ภูซาง จ.พะเยา

วันที่เกิดเหตุ
25 เมษายน 2550

ผู้ได้รับพิษ
ผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาลทั้งหมด 55 ราย ผู้เสียชีวิต 4 ราย ผู้ป่วยที่อาการหนักอีก 2 ราย


สาเหตุ
เนื่องจากกินลาบและหู่หมูดิบในงานศพ เกิดอาการป่วยทยอยเข้ารับการรักษาตัวจำนวนกว่า 300 คน เมื่อวันที่ 25 เมษายน 2550 และเสียชีวิต 4 ราย ป่วยและนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลเชียงคำ 55 ราย ในจำนวนนี้อาการหนักอยู่ในไอซียู 2 ราย
เบื้องต้นคาดว่าการป่วยและเสียชีวิตครั้งนี้ เกิดมาจากเชื้อแบคทีเรียที่มีชื่อว่า สเตรปโตค็อกคัส ซูอิส จากการกินเนื้อหมูและเลือดหมูดิบ ซึ่งเชื้อดังกล่าวมีอันตราย เกิดการติดเชื้อในกระแสโลหิต เยื่อหุ้มสมองอักเสบ และไตวายเฉียบพลัน ทำให้เสียชีวิต หรืออาจหูหนวกถาวรได้ โดยผู้เสียชีวิต 2 รายนั้น เป็นผู้ชำแหละหมูและกินเลือดสดๆ จึงได้รับเชื้อจำนวนมาก


 อาการพิษ    
เมื่อเชื้อเข้าสู่ร่างกายจะมีระยะฟักตัวประมาณ 1-3 วันจึงเริ่มป่วย ระยะแรกจะมีไข้สูง คลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะรุนแรง ปวดตามข้อ ต่อมาเชื้อจะเข้าสู่กระแสโลหิต ทำให้เยื่อหุ้มสมองอักเสบ ผู้ป่วยอาจสูญเสียการได้ยินถึงขั้นหูหนวก ในรายที่อาการรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้

 

นายแพทย์ปราชญ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้กล่าวเตือนว่า “ขอเตือนประชาชนหากจะบริโภคเนื้อหมูต้องปรุงให้สุก อย่ากินดิบ หรือสุกๆ ดิบๆ อย่างเด็ดขาด เนื่องจากในเนื้อและเลือดหมูดิบ จะมีการปนเปื้อนเชื้อโรค รวมทั้งพยาธิต่างๆ เป็นอันตรายต่อชีวิตได้ ส่วนใหญ่เชื้อจะเข้าสู่ร่างกายโดยการกิน ติดทางผิวหนัง ทางบาดแผลน้อยมาก วิธีที่ปลอดภัยที่สุดคือต้องปรุงให้สุก 100 เปอร์เซ็นต์ ส่วนผู้ชำแหละหรือสัมผัสหมู ควรสวมถุงมือทุกครั้งเพื่อป้องกันการติดเชื้อ”


ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์ 3 พฤษภาคม 2550 13:06 น. และ 4 พฤษภาคม 2550 09:53 น.