..:: H O M E ::..
Search :  
ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับสิ่งเป็นพิษความรู้ทั่วไปที่นักวิชาการควรทราบพิษวิทยาคลีนิคก้าวทันโลกข้อมูลบริการแหล่งข้อมูลที่เกี่ยวข้อง
 
   
แพทย์เตือนระวัง ยาลูกกลอน ผสมสารพิษ

        รศ.ดร.นพมาศ สุนทรเจริญนนท์ อาจารย์ประจำคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลกล่าวในการบรรยาย เรื่อง "แนวทางการควบคุมคุณภาพยาไทยตำรับ" ว่า จากที่ญาติและคนรู้จักนำยาแพทย์แผนโบราณ โดยเฉพาะยาลูกกลอน ทั้งที่มาจากประเทศจีน และทำในไทย ส่งมาให้ตรวจวิเคราะห์ ปรากฏว่าพบสารสเตียรอยด์ ในยาลูกกลอนที่ทำจากไทย ในปริมาณที่เยอะมาก ในขณะที่ยาลูกกลอนจีนพบน้อยกว่า

        จากการเดินทางไปแต่ละจังหวัดมีการสุ่มตรวจยาลูกกลอน บางแห่งพบว่ามีการนำถ่านหุงข้าวป่นผสมด้วย เพื่อทำให้เป็นสีดำโดยไม่มีสมุนไพรเป็นส่วนประกอบเลย เช่น ที่ จ.สุรินทร์ และจากการเก็บยาลูกกลอนจากวัดชื่อดังแห่งหนึ่งแถว จ.พระนครศรีอยุธยา และจ.สิงห์บุรี ที่ได้รับความนิยมของประชาชน และขายดีมากในราคาเม็ดละ 30-40 บาท เมื่อนำมาตรวจสอบปรากฏว่า ทั้งเม็ด มีสิ่งปนปลอม ถึง 80%เป็นสเตียรอยด์ ที่เหลือเป็นสมุนไพรเพียงเล็กน้อยเท่านั้น และขณะนี้ทราบว่ามีการจับกุมดำเนินคดีไปแล้ว

        "สารที่นำมาปลอมปนที่พบมาก คือสเตียรอยด์ และอินโดเมทาโซน โดยเฉพาะ ยาสเตียรอยด์ เป็นยาควบคุมพิเศษ จะมีผลไปกดภูมิคุ้มกัน ทานไปนานๆ อาจจะเกิดการกัดกระเพาะอาหาร หน้าบวม ความจริงสเตียรอยด์เป็นยาที่มีประโยชน์ แต่ก็มีโทษมหันต์ คนไม่รู้ทานไปนานๆ กระเพาะอาจจะทะลุ ภูมิต้านทานตก สุดท้ายอาจจะเป็นโรคพุ่มพวง"

        สำหรับสารอินโดเมทาโซน ปกติจะใช้สำหรับผู้มีอาการปวดข้อ ปวดเข่า แต่มีพ่อค้าหัวใส นำยาแผนปัจจุบันตัวนี้ไปผสมในยาลูกกลอนเพราะรู้ว่าเกษตรกรบ้านเราต้องทำงานหนัก และมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว หากทานไปนานๆ จะมีฤทธิ์กัดกระเพาะอาหาร สารปลอมปนถือว่าอันตรายกว่าสิ่งปนเปื้อน เพราะเป็นความตั้งใจของผู้ขายที่นำสารเหล่านี้มาเจือปน

        ดังนั้นการจะให้ผลิตภัณฑ์มีคุณภาพต้องเริ่มจากการปลูก การผลิต การควบคุมคุณภาพและการทดลองที่ดี ซึ่งตำรับยาต่างๆ ต้องมีสิ่งแปลกปลอมและความชื้น ไม่เกินร้อยละ 2 เพราะถ้าผลิตออกมาแล้วมีความชื้นโอกาสพบเชื้อรา เชื้อซาโมเนลลา จุลินทรีย์ โลหะหนัก เช่น สารหนู แคดเนียม ตะกั่ว ปรอท ยากำจัดศัตรูพืช หรือเชื้อโรคต่างๆ ปนเปื้อน อยู่มาก

        รศ.ดร.นพมาศ สรุปว่า อยากแนะนำประชาชนไม่ให้เลือกซื้อยาสมุนไพร ที่ไม่มี ตรา อย. ควรพิจารณาให้ละเอียดรอบคอบ พิจารณาถึงแหล่งผลิตเพราะถ้าไม่ใช่ยาแผนโบราณที่บรรจุเสร็จ และไม่ควรซื้อจากผู้ขาย ที่ไม่มีจรรยาบรรณนำสารสเตียรอยด์หรือสารอินโดเมทาโซนผสมเข้าไป

ข่าวจาก นสพ. สยามรัฐ ฉบับวันที่ 18 มี.ค. 2547