H O M E :: ศูนย์ข้อมูลโรคติดเชื้อและพาหะนำโรค
 Search :  
ความรู้ทั่วไปความรู้ทางวิชาการก้าวทันโลกระบาดวิทยาทางห้องปฏิบัติการงานวิจัยแหล่งข้อมูลที่เกี่ยวข้องFAQ
 
ผลงานวิจัย
ประวัตินักวิจัย
 


   
การเปรียบเทียบอาหารเพาะเลี้ยงเชื้อในขั้นตอน selective enrichment และ selective plating ในการตรวจหาเชื้อซัลโมเนลลาในเนื้อโคชำแหละจำหน่ายปลีก

Comparison of culture medium used in selective enrichment and selective plating procedure for Salmonellae detection in retailed cut beef

สมัญญา สุขพหล 1
อรุณ บ่างตระกูลนนท์ 2
เยาวลักษณ์ สุรพันธพิศิษฐ์ 1
ประภาพร ขอไพบูลย์ 2
อดิศร เสวตวิวัฒน์ 4

Affilications :
      1 โครงการคณะอุตสาหกรรมเกษตร สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง
      2 สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สาธารณสุขแห่งชาติ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข

Source:
      The 8th AGRO-INDUSTTRIAL CONFERENCE : FOOD INNOVATION 15-16 JUNE 2006, BITEC BANGNA, BANGKOK, THAILAND
      การประชุมสัมมนาวิชาการอุตสาหกรรมเกษตร นวัตกรรมทางอาหาร ครั้งที่ 8 15-16 มิถุนายน 2549 ศูนย์ประชุมนานาชาติไบเทคบางนา

Language :
      ไทย, English

บทคัดย่อ :
       จากการตรวจหาเชื้อซัลโมเนลลาในเนื้อโคชำแหละจำหน่วยปลีก ที่จำหน่ายในตลาดเขตมีนบุรี บางกะปิ ประเวศ ลาดกระบังและพระโขนง จำนวน 32 ตัวอย่างด้วยวิธีมาตรฐาน AOAC โดยใช้ Tetrathionate (TT) broth บ่มที่ 37 °ซ และ 43 °ซ Rapport-Vassiliadis (RV) broth บ่มที่ 42 °ซ ในขั้นตอน selective enrichment และใช้ Xylose Lysine Desoxycholate (XLD) agar, Hektoen Enteric (HE) agar, Rambach agar บ่มที่ 37 °ซ และ Modified semisolid rappaport Vassiliadis (MSRV) medium บ่มที่ 42 °ซ ในขั้นตอน selective plating ตรวจพบเชื้อซัลโมเนลลา 23 ตัวอย่าง (71.9%) มีเชื้อรวม 18 เซโรวาร์ โดย Salmonella  Senftenberg (17.2%) เป็นเซโรวาร์ที่พบมากที่สุดรองลงมา คือ S.  Anatum  (15.1%) S. Agona  (10.8%) ตามลำดับ จากผลการศึกษาพบว่า การใช้ TT บ่มที่ 43 °ซ ในขั้นตอน selective enrichment ให้ผลจำนวนการตรวจพบเชื้อซัลโมเนลลาสูงที่สุด ตามมาด้วย TT บ่มที่ 37°ซ และ RV บ่มที่ 42 °ซ แต่การใช้ TT บ่มที่ 37 °ซ จะสามารถแยกชนิดเซโรวาร์ได้มากที่สุด (15 เซโรวาร์) ตามมาด้วย TT บ่มที่ 43 °ซ และ RV (12 และ 8 เซโรวาร์) สำหรับขั้นตอน selective plating การใช้ MSRV จะให้ผลบวกในการแยกเชื้อซัลโมเนลลาและจำแนกชนิดเซโรวาร์ได้มากกว่า HE, Rambach และ XLD ตามลำดับ อย่างไรก็ตามการใช้อาหารเลี้ยงเชื้อมากกว่าหนึ่งชนิดในทั้งสองขั้นตอนจะให้ผลในการตรวจพบเชื้อซัลโมเนลลาและการจำแนกเซโรวาร์ได้มากขึ้น

คำสำคัญ : ซัลโมเนลลา เนื้อโคชำแหละจำหน่ายปลีก อาหารเพาะเลี้ยงเชื้อซัลโมเนลลาในขั้นตอน selective enrichment อาหารเพาะเลี้ยงเชื้อซัลโมเนลลาในขั้นตอน selective plating

Abstract :
       Thirty-two samples of beef marketed in ratail outlets from Minburi, Bangkapi, Pravet, Ladkrabang and Prakanong markets were analysed for the prevalence of salmonellae by using standard conventional method as described by AOAC. Tetrathionate (TT) broth incubated at 37 °C and 43 °C and Rappaport-Vassiliadis (RV) broth incubated at 42 °C were used as selective enrichment medium. Xylose Lysine Desoxycholate (XLD) agar, Hektoen Enteric (HE) agar, Rambach agar incubated at 37 °C and Modifiled Semisolid Rappaport Vassiliadis (MSRV) medium incubated at 42 °C were compared as isolating medium. The results showed that salmonellae was positive 23 samples (71.9%) and 18 serovars were isolated. The predominant serovars were S. Senftenberg (17.2%), S.  Anatum (15.1%) and S.  Agona (10.8%) respectively. Using TT broth incubated at 43 °C as a selective enrichment medium gave higher salmonellae positive samples than TT broth incubated at 37 °C and RV broth respectively. However, using TT broth incubated at 37 °C exhibited more variety of salmonella than TT broth incubated at 43 °C and RV broth (15, 12 and 8 serovars respectively). Using MSRV as isolating gave higher salmonellae detection in both of positive sample numbers ans serovars than HE, Rambach and XLD agar respectively. Nevertheless, better used more than one medium in selective enrichment and isolation steps exhibited better salmonellae positive results and more serovars of salmonellae in retailed cut beefs samples.

Key words : Salmonella, retailed cut beef, selective enrichment, selective plating media