ท่านเป็นผู้เข้าชมคนที่ 
1128869

วันที่อัพเดทล่าสุด
18 สิงหาคม 2564
 

อ่านก้าวทันโลก ทั้งหมด»     

ต้านโรคกรดไหลย้อนด้วยสมุนไพรฤทธิ์ร้อน


               เป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนเกี่ยวกับธาตุในร่างกายของคนไทย ที่หลายคนมักคิดไปเองว่าเป็น "ธาตุร้อน" เพราะไม่เพียงเราจะอาศัยอยู่ประเทศเขตร้อนชื้น แถมอาหารการกินก็ยังมีส่วนผสมที่เพิ่มความเผ็ดร้อนให้แก่ร่างกายเป็นหลัก แต่จากการชี้แจงของ นพ.ธเนศ อมรพิทักษ์กูล แพทย์แผนปัจจุบันและผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพร ภายใต้เสวนาดีๆ "การปฏิวัติสุขภาพกับหมอแบงค์" ที่ได้รับการสนับสนุนจากสำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์ ที่ค้นพบว่าจริงๆ แล้วชาวไทยร้อยละ 90 นั้นเป็นคน "ธาตุเย็น" อันหนึ่งมาจากการบริโภคผักสดเป็นอาหารหลัก อาทิ ส้มตำ หรือสลัดผัก ซึ่งภาวะในร่างกายที่เย็นจนเกินไป เป็นสาเหตุหนึ่งของ "โรคกรดไหลย้อน" ที่พบมากในคนไทย อีกทั้งยังสร้างปัญหาสุขภาพให้กับผู้ที่เป็นโรคนี้อีกด้วย แต่งานนี้สามารถปรับสมดุลได้ด้วยอาหารและสมุนไพรฤทธิ์ร้อน

               คุณหมอแบงค์อธิบายว่า "การบริโภคผักดิบเป็นประจำอย่างเมนูส้มตำ หรือสลัดผัก หรือแม้แต่การดื่มน้ำเย็นเป็นประจำนั้น จะทำให้ร่างกายโดยรวมของคนไทยเป็นคนธาตุเย็น อันเนื่องมาจากการตรวจด้วยแพทย์แผนไทยโบราณในกลุ่มคนไข้กว่า 6,000 คนนั้น พบว่าร่างกายของคนไทยนั้นมีลักษณะโดยรวมเป็นธาตุเย็นมากกว่าธาตุร้อน ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 90 และการบริโภคผักสดในปริมาณที่มากก็ยิ่งเป็นการกระตุ้นให้ร่างกายของคนเราเข้าสู่ภาวะที่เย็นเกินไป ซึ่งภาวะดังกล่าวจะทำให้ทุกๆ อวัยวะทำงานช้าลง หรือที่เรียกกันว่าภาวะร่างกายเกิดอาการขี้เกียจ จึงทำให้พบกับอาการท้องอืด ท้องผูก มีลมในกระเพาะ ไม่หิวข้าว ขี้หนาว มือเท้าเย็น เวียนหัว ซึ่งอาการเหล่านี้นำไปสู่ความผิดปกติเกี่ยวกับทางเดินอาหาร กระทั่งนำไปสู่ "โรคกรดไหลย้อน" ที่ปัจจุบันพบว่าคนไทยเป็นมากที่สุดโรคหนึ่ง

              อันเนื่องมาจากการที่เมื่อร่างกายทำงานช้าลง ก็ทำให้ระบบหูรูดบริเวณหลอดอาหารไม่แข็งแรง จึงทำงานได้มีไม่ดี ประกอบบริโภคผักดิบ เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการท้องอืดและมีลมในกระเพาะ ดังนั้นเวลาที่กระเพาะอาหารย่อยอาหารก็ทำให้อาหารกระฉอกขึ้นมาที่หลอดอาหาร จึงทำให้กรดย่อยอาหารที่อยู่ภายในกระเพาะทำลายอวัยวะทุกส่วนที่กรดไหลผ่าน ดังนั้นผู้ป่วยจึงพบอาการแสบร้อนและแน่นหน้าอก บางรายมีอาการไอเรื้อรังร่วมด้วย

               นพ.ธเนศกล่าวต่อว่า "การเลี่ยงการรับประทานผักดิบหรืออาหารที่มีฤทธิ์เย็น ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ลดภาวะที่ร่างกายเย็นเกินไป และที่สำคัญเป็นการลดโรคกรดไหลย้อนไปด้วยในตัว เช่น งดบริโภคข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ธัญพืชตระกูลถั่ว ถั่วงอก ถั่วเขียว ถั่วแดง เห็ดนางฟ้า เห็ดหูหนู เห็ดฟาง เห็ดโคน แต่ควรรับประทานเห็ดหอม หรือเห็ดหลินจือจะดีกว่า เพราะมีสรรพคุณทางยาเนื่องจากเห็ดทั้ง 2 ชนิดมีฤทธิ์ร้อน นอกจากนี้ก็ควรงดการบริโภคปลาดิบ น้ำเต้าหู้เย็น ขาเขียว ฝักเขียว มะระ ใบบัวบก หลีกเลี่ยงสมุนไพรย่านาง ส่วนผลไม้ฤทธิ์เย็นที่ควรงดได้แก่ มังคุด แตงไทย พุทรา มะดัน มะยม มะม่วงดิบ มะเฟือง มะตูม กล้วยไข่ กล้วยเล็บมือนาง"

                นอกจากนี้ การบริโภคสมุนไพรไทยที่มีรสร้อน ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยปรับสมดุลให้กับร่างกาย และป้องกันโรคกรดไหลย้อนได้ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพรให้ข้อมูลว่า "เพื่อเป็นการปรับสมดุลให้กับผู้ที่มีปัญหาภาวะร่างกายเย็นเกินไปนั้น หมอแนะนำว่าควรบริโภคสมุนไพรที่มีรสร้อน เช่น ขิง ข่า ตะไคร้ กระชาย พริกไทย กระเทียม ซึ่งอาจบริโภคในรูปของต้มยำน้ำใสที่มีส่วนผสมของสมุนไพรเหล่านี้ หรือการเลือกบริโภคอาหารที่มีฤทธิ์ร้อน เช่น เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ (ในปริมาณที่แพทย์แนะนำ) หมู ปลา ปลิง เนื้อวัว กุ้ง แกะไก่ ไข่เค็ม ผักที่มีรสเผ็ดร้อน หรือผักที่มีกลิ่นฉุนทุกชนิด ส่วนผลไม้นั้นควรบริโภคสับปะรดและแอปเปิลจะดีกับกระเพาะอาหาร แต่ควรงดบริโภคผลไม้ที่ทำให้เลือดไหลหนืดหรือไหลเวียนไม่ดีอย่างทุเรียน หรือถ้าเป็นไปได้ให้รับประทานอาหารที่มีรสเปรี้ยวและเผ็ดจากพริกไทย (งดพริกสดเพราะจะทำให้กัดกระเพาะ) จะช่วยให้กระเพาะอาหารทำได้เป็นปกติ ซึ่งจะช่วยลดโรคกรดไหลย้อนได้เป็นอย่างดี

                 ในทางกลับกัน ผู้ที่ป่วยเป็นโรคกรดไหลย้อนซึ่งมีภาวะวัยทองร่วมด้วย ที่ปรากฏอาการหงุดหงิดง่าย ขี้ร้อน เหงื่อออกง่าย ฝ่ามือฝ่าเท้าร้อน เป็นหวัดง่าย เกิดแผลอักเสบ ฝี หนอง คุณหมอแบงค์แนะนำว่า ควรปรับการรับประทานที่ตรงกันข้าม คือ ควรรับประทานอาหารและสมุนไพร ที่มีฤทธิ์เย็นเป็นหลัก ก็จะช่วยป้องกันโรคกรดไหลย้อนได้ไม่ยากแล้ว

                พฤติกรรมการบริโภคผักสด อย่างการรับประทานสลัดและส้มตำ เป็นสาเหตุหนึ่งของกระตุ้นภาวะร่างกายให้เย็นจนเกินไป ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคกรดไหลย้อนปรับสมดุลให้ร่างกายด้วย "ต้มยำน้ำใส" เมนูรวมสมุนไพรฤทธิ์ร้อน 


วันที่  16  มิ.ย. 57
ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ http://www.ryt9.com/s/tpd/1916549
ศูนย์ข้อมูลสมุนไพร สถาบันวิจัยสมุนไพร กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข
88/7 ซอยติวานนท์ 14 ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000 โทร. 0-2951-0491 แฟ๊กซ์. 0-2589-9866