ท่านเป็นผู้เข้าชมคนที่ 
1228360

วันที่อัพเดทล่าสุด
18 สิงหาคม 2564
 

อ่านก้าวทันโลก ทั้งหมด»     

"คาเทซิน" สารมหัศจรรย์ต้านมะเร็ง


          จากข้อมูลรายงานสถิติสาธาณสุขกระทรวงสาธารณสุขพบว่าคน ทั่วโลกเสียชีวิตจากมะเร็งไม่น้อยกว่า 8 ล้านคนในแต่ละปี

           และยังเป็นสาเหตุการตายอันดับ 1 ของคนไทยมาตลอด 10 ปีที่ผ่านมา คนไทยทุก 1 แสนคนมีผู้ป่วยมะเร็งสูงถึง 98.5 คน หรือคิดเป็นจำนวน 63,272 คนในปี 2555 แนวโน้มดังกล่าวยังคงสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง นอกจากมีสาเหตุทางพันธุกรรมแล้ว ปัจจัยที่ทำให้เกิดมะเร็งส่วนใหญ่มาจากวิถีชีวิตที่ส่งผลร้ายต่อสุขภาพ อาทิ การสูบบุหรี่ พฤติกรรมอันตรายที่ก่อให้เกิดมะเร็งในร่างกายหลายตำแหน่ง ตั้งแต่ช่องปาก หลอดอาหาร กล่องเสียง ปอด ตับ กระเพาะปัสสาวะ ฯลฯ การรับประทานอาหารไม่ถูกสุขลักษณะ ทั้งการปิ้งย่างหรือใช้ความร้อนสูงจนอาหารไหม้เกรียม การรับประทานอาหารไม่สุก เช่น ปลาน้ำจืด หรือเนื้อหมู อันเป็นแหล่งพยาธิ การได้รับเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี รวมไปถึงการตากแดดจัดเป็นประจำในเวลานานเกินไป  การใช้ชีวิตอยู่ในสภาวะเครียดสะสม พักผ่อนไม่เพียงพอ หรือแม้แต่การขาดการออกกำลังกาย

             ดร.นิรัชรา เลาหประสิทธิ์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า

           แม้ข่าวร้ายจะเป็นเรื่องของมะเร็งที่เป็นสาเหตุการตายที่สูงต่อเนื่องอย่าง น่าตกใจ แต่ข่าวดีคือเราสามารถป้องกันได้ด้วยการหลีกเลี่ยงปัจจัยที่มีความเสี่ยงต่อ การเกิดโรค เช่น การงดสูบุหรี่ รับประทานอาหารที่ถูกสุขลักษณะ ออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องและระมัดระวังเรื่องความเครียด นอกจากนี้เรายังพบ “สารต้านมะเร็ง” ที่มีอยู่ในอาหารต่างๆ โดยเฉพาะเครื่องดื่มประเภทชาเขียว

               "ชาเขียวได้รับการยอมรับว่าเป็นเครื่องดื่มเพื่อ สุขภาพมานานนับพันปีโดยภูมิปัญญาของชาวจีนและญี่ปุ่น ปัจจุบันมีการค้นคว้าวิจัยจากนักวิทยาศาสตร์ระดับนานาชาติพบสารอาหารชนิด หนึ่งในชาเขียวที่ทำหน้าที่อย่างแข็งขันในการป้องกันการเกิดมะเร็งได้อย่าง มีประสิทธิภาพ นั่นคือ “คาเทชิน” (Catechin) ซึ่งเป็นสารเคมีที่ได้จากพืช และมีประโยชน์ต่อสุขภาพ คาเทชิน เป็นสารประเภทโพลิฟินอล (Polyphenols) สามารถพบได้ในอาหารประเภทต่างๆ เช่น โกโก้ ไวน์ แอ็ปเปิ้ล แต่พบปริมาณสูงที่สุดในชาเขียว คาเทชินเป็นอาวุธสำคัญของธรรมชาติที่เข้าไปทำหน้าที่ป้องกันการเกิดอนุมูล อิสระ และช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งในร่างกาย" ผู้เชี่ยวชาญเรื่องอาหารอธิบาย

                 พร้อมกับกล่าวต่อว่า คาเทชินที่มีอยู่ในชาเขียวสามารถพบได้ในหลายรูปแบบแต่รูปแบบที่สำคัญ คือ EGCG (Epigallocatechin gallate) EGCG ป็นอาวุธทรงคุณภาพที่เข้าไปช่วยป้องกันปฏิกิริยาออกซิเดชั่น เมื่อไม่เกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นร่างกายจึงไม่ผลิตสารอนุมูลอิสระ ดังนั้นคาเทซินจึงมีคุณสมบัติในการชะลอความเสื่อมของร่างกายและช่วยลดความ เสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งอีกด้วย

                ดังนั้นไม่สายเกินไปที่เราจะช่วยลดความเสี่ยงของโรค มะเร็งและโรคร้ายแรงต่างๆ ด้วย

                การหันมาดูแลสุขภาพอย่างจริงจัง รับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ถูกสุขลักษณะ ดื่มชาเขียวเป็นประจำทุกวันซึ่งสามารถดื่มได้ทั้งร้อนและเย็น เนื่องจากคาเทชินมีประสิทธิภาพในการทนความร้อนได้สูง ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นชาเขียวร้อน หรือเย็นคุณสมบัติของคาเทชินในชาเขียวก็ยังคงอยู่ แต่แนะนำว่าควรเลือกดื่มชาเขียวที่มีคุณภาพโดยเฉพาะที่ผลิตจากชาเต็มใบ ซึ่งจะสามารถคงปริมาณคาเทชินไว้ได้อย่างเต็มที่อีกด้วยวันที่  7 ก.พ. 57
ที่มา : http://variety.teenee.com/foodforbrain/59574.html

ศูนย์ข้อมูลสมุนไพร สถาบันวิจัยสมุนไพร กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข
88/7 ซอยติวานนท์ 14 ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000 โทร. 0-2951-0491 แฟ๊กซ์. 0-2589-9866