H-O-M-E
click here goto the top of the page
เข้าชมเป็นคนที่ : 280
   
กิน ‘ของหวาน’ แก้เครียดได้ดี

บีบีซีนิวส์ – การคว้าขนมหวานๆ เข้าปากยามเครียด อาจไม่ใช่ความคิดที่เลวร้ายเลย ในทางกลับกันช่วยลดฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับความเครียดได้ แต่ระวังไว้หน่อย ถ้ากินของหวานแก้เครียดบ่อยเกินไป แน่นอนว่าโรคอ้วนลงพุงถามหา !!

ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยซินซินเนติ (University of Cincinnati) สหรัฐอเมริกา ได้ศึกษาในหนูตัวผู้ที่โตเต็มที่แล้วได้กินอาหารและน้ำตามต้องการ รวมถึงให้น้ำละลายน้ำตาล น้ำละลายน้ำตาลเทียม หรือน้ำธรรมดาปริมาณเล็กน้อย วันละสองครั้ง

ผ่านไปสองสัปดาห์ หนูเหล่านี้ต้องไปฝ่าด่านความเครียดทั้งด้านจิตใจและร่างกาย ผลปรากฏว่า หนูที่กินน้ำละลายน้ำตาลจริงมีระดับฮอร์โมนกลูโคคอร์ทิคอยด์ (Glucocorticoid) ต่ำกว่าตัวที่กินน้ำธรรมดา ขณะที่ตัวที่กินน้ำละลายน้ำตาลเทียมมีระดับกลูโอคอร์ทิคอยด์ลดลงเล็กน้อยเท่านั้น

อีวอนน์ อุลริช-ไล (Yvonne Ulrich-Lai) จิตแพทย์ผู้นำการวิจัยนี้ กล่าวต่อที่ประชุมประจำปีของสมาคมประสาทวิทยาสแห่งสหรัฐฯ (US Society of Neuroscience annual meeting) ว่า กลูโคคอร์ทิคอยด์ช่วยในการดำรงชีวิตและฟื้นจากความเครียด แต่ขณะเดียวกัน ฮอร์โมนดังกล่าวก็มีความเกี่ยวพันกับโรคอ้วนลงพุงและระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ หากร่างกายผลิตฮอร์โมนประเภทนี้ออกมาจำนวนมาก

ดร. อุลริช-ไลเพิ่มเติมว่า การค้นพบนี้อาจนำไปใช้ในการลดระดับความเครียดของคนเรา ทั้งความเครียดทางกายที่เกิดจากการเจ็บป่วย หรือบาดเจ็บ หรือความเครียดทางใจจากการพูดต่อหน้าธารกำนัล หรือการสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก

“การพบวิธีการที่จะส่งผลต่อการตอบสนองของร่างกายต่อความเครียด และจำกัดการผลิตฮอร์โมนกลูโคคอร์ติซอยด์ อาจช่วยป้องกันผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพบางอย่างได้ ซึ่งคำตอบอาจเป็นความหวาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากน้ำตาลจริง”

ทางด้าน ศาสตราจารย์เจมส์ เฮอร์แมน (James Herman) ผู้ร่วมทำการศึกษาด้วย เสริมว่า จำเป็นต้องค้นหาว่า มีส่วนใดในสมองที่ควบคุมการตอบสนองต่อความเครียด และพิจารณาว่า การทำงานของสมองส่วนนั้นเปลี่ยนแปลงไปเพราะขนมหวานหรือไม่

กระนั้นก็ตาม อะแมนดา จอห์นสัน (Amanda Johnson) นักโภชนาการจากสมาคมโภชนาการแห่งอังกฤษ (British Dietetic Association) ติงว่าแม้การวิจัยของมหาวิทยาลัยซินซินเนติน่าสนใจ แต่ยังจำเป็นต้องศึกษากลไกที่เกี่ยวข้องต่อไป รวมถึงผลจากอาหารและเครื่องดื่มรสหวานที่มีต่อความเครียดของมนุษย์ ก่อนที่จะมีข้อสรุปใดๆ ออกมา

“นอกจากนั้น ยังควรตระหนักว่า มีปัจจัยมากมายที่เกี่ยวข้องกับความเครียด และไม่ใช่ว่าแค่การกินอาหารหวานๆ จะช่วยขจัดปัดเป่าความเครียดของคนเราได้” จอห์นสันกล่าวและร่ายยาวว่า การกินอาหารหวานๆ มากเกินไปไม่ใช่เรื่องดี เพราะจะทำให้ร่างกายได้รับพลังงานมากเกินไป และทางที่ดีควรกินอาหารอย่างสมดุลคือ ไขมันต่ำ เช่นเดียวกับเกลือและน้ำตาล และทานผักผลไม้มากๆ ตลอดทั้งทำกิจกรรมสม่ำเสมอเท่าที่จะเป็นไปได้

ที่มา...www.manager.co.th