H-O-M-E
click here goto the top of the page
เข้าชมเป็นคนที่ : 147
   
กินเค็มมาก ๆ จะเป็นโรคไตจริงหรือ?

"โซเดียม" เป็นสารอาหารสำคัญในตระกูลเกลือแร่ ทำหน้าที่ช่วยรักษาความเป็นกรดและด่างของร่างกาย นำซูโครสและกรดอะมิโนไปเลี้ยงร่างกาย แต่ถ้าร่างกายได้รับโซเดียมมากเกินไปก็จะเป็นอันตรายได้

โดยเฉพาะอย่าง "ผู้ป่วยโรคไต" หรือผู้ที่ไตทำงานไม่ดีจะมีโอกาสได้รับอันตรายจากการบริโภคโซเดียมมากเกินไป

ในกรณีที่ไตทำงานเป็นปกติจะสามารถระบายโซเดียมที่มากเกินต้องการออกทางปัสสาวะ ดังนั้นไตปกติจึงไม่มีอันตรายจากโซเดียมคั่งค้างสะสม นอกจากนั้นโซเดียมยังถูกขับถ่ายออกทางปัสสาวะ บางส่วนจะออกมาทางอุจจาระและเหงื่อได้เช่นกัน

แต่เมื่อไหร่ที่สมรรถภาพของไตเสื่อมลง การสะสมของของเสียจะเกิดขึ้น ไตขับโซเดียมส่วนเกินออกไปไม่ได้ ทำให้โซเดียมคั่งอยู่ในเลือด ผู้บริโภคได้รับโซเดียมจากอาหารรวมกับคลอไรด์ในรูปของโซเดียมคลอไรด์ (เกลือแกงหรือเกลือโต๊ะ) ทั้งยังจะได้โซเดียมจากเครื่องปรุงรสทุกชนิดที่มีเกลือโต๊ะเป็นส่วนประกอบ อาทิ ซอสซีอิ้วปรุงรส น้ำปลา กะปิ อาหารหมักดอง ผัก-ผลไม้ดอง ไข่เค็ม ปลาเค็ม บะหมี่สำเร็จรูป ฯลฯ

ที่มา...www.matichon.co.th/khaosod/