หน้าแรก  |  ติดต่อเรา  |  แผนผังเว็บไซต์  
  |      
ความรู้ทั่วไป
ความรู้ทั่วไปที่นักวิชาการควรทราบ
ก้าวทันโลก
การบริการ
แหล่งข้อมูลที่เกี่ยวข้อง
FAQ
          ค้นหา :    
   
ยากันแดดดี ร้อนแค่ไหน...ผิวก็สวยได้

แสงแดดเป็นภัยร้ายต่อผิวหนัง ทั้งทำให้เกิดฝ้า กระแดด หรือทำให้ดูแก่ก่อนวัย ช่วงคลื่นที่ทำให้เกิดปัญหามากที่สุดคือ ช่วงคลื่นที่เรียกว่า ultraviolet ซึ่งแบ่งย่อย เป็นUVB(290-320 nm) กับ UVA (320-400 nm) ดังนั้นยากันแดดจึงได้รับความ นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ
โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท แนะนำวิธีเลือกใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดให้มีประสิทธิภาพ สูงสุดเอาไว้ดังนี้ว่า ผลิตภัณฑ์กันแดดในท้องตลาดมีมากมาย ดังนั้นก่อนที่จะเลือกใช้ ควรคำนึงว่าค่า SPF สูงไม่ได้หมายความว่ายากันแดดนั้นจะกันแสงช่วงคลื่น UVA ได้ แต่ปัจจุบันยากันแดดเกือบทุกยี่ห้อมีสารกันแดดทั้งชนิดเคมีและกายภาพผสมอยู่ด้วยกัน จึงสามารถกันแดดได้ทั้ง 2 ช่วงคลื่น
ส่วนยากันแดที่มีค่า SPF น้อยกว่า 12 สามารถกันแสงแดดได้บ้างและลดอาการเกรียมจาก แดดแต่ไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอในการรักษาฝ้า กระ หรือป้องกันการเกิดมะเร็งผิวหนัง ยากันแดดที่มีประสิทธิภาพต้องมีค่า SPF อย่างน้อย 15 แต่ไม่จำเป็นต้องเกิน 30 เพราะอาจ เสี่ยงต่อการแพ้ยาและมีราคาแพงโดยไม่จำเป็น
หากทำงานในสำนักงานใช้ SPF 15 ก็เพียงพอ แต่ถ้าไปเที่ยวทะเล หรือเล่นกีฬากลางแจ้ง อาจต้องใช้สูงกว่านั้น สำหรับ SPF ที่สูงเกินกว่า 30 โดยทั่วไปใช้กับผู้ที่ต้องทำงานกลาง แดดจัดเป็นประจำหรือผู้ป่วยบางโรคที่แพ้แสงแดดมาก เช่น SLE
แต่วิธีที่จะทำให้มีประสิทธิสูงสุดคือต้องหลีกเลี่ยงการออกแดดช่วง 09.30-16.00 น. สวมเสื้อแขนยาว กางเกงขายาวที่ทำจากเนื้อผ้าที่เหมาะสม สวมหมวก ใส่แว่นกันแดด และกางร่มป้องกัน
 
 

back | top
ศูนย์ข้อมูลวัตถุอันตราย  |  กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์