หน้าแรก  |  ติดต่อเรา  |  แผนผังเว็บไซต์  
  |      
ความรู้ทั่วไป
ความรู้ทั่วไปที่นักวิชาการควรทราบ
ก้าวทันโลก
การบริการ
แหล่งข้อมูลที่เกี่ยวข้อง
FAQ
          ค้นหา :    
   
อย. แฉเครื่องสำอาง 24 ยี่ห้อ มีสารก่ออันตรายห้ามซื้อใช้

ภก.วัฒนา อัครเอกฒาสิน ผู้อำนวยการสำนักควบคุมเครื่องสำอางและวัตถุอันตราย เปิดเผยว่าสำนักงาน คณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดต่างๆ ได้ออกเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์ เครื่องสำอางตามแหล่งจำหน่าย เช่น ร้านค้าแผงลอย ด่านศุลกากร ส่งตรวจวิเคราะห์หาสารห้ามใช้ที่ เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค ซึ่งในปีงบประมาณ 2550 นี้ อย. ได้ประกาศผลการตรวจสอบหรือวิเคราะห์ เครื่องสำอางที่พบสารห้ามใช้ไปแล้วรวม 57 ยี่ห้อ และในครั้งนี้ตรวจพบเครื่องสำอางมีสารห้ามใช้ เพิ่มอีก 24 ยี่ห้อ โดยมีรายชื่อผลิตภัณฑ์ดังต่อไปนี้
(1) ครีม Qian Mei กล่องสีเขียว มีรูปโสม ฉลากภาษาจีน (2) ครีม CTA กล่องสีขาวคาดส้ม มีรูปโสมมีต้น ใบ และดอก ฉลากภาษาจีน (3) ครีม FAYLACIS ไวท์เทนนิ่ง ครีม (4) ครีมสมุนไพรทานาคา สูตรดีท็อกส์ (5) CHIN CHUN SU FACE CREAM (6) ครีมบำรุงหน้าขาวและหรับสภาพผิวหน้า คิว-ทู (7) มิสเดย์ ครีมแก้ฝ้าแก้สิว (8) ครีมมาญาวี 3 Mikomuszuree (9) ครีมมาญาวี 4 Mikomuszuree (10) ครีมมิโกะมัสซูหรี อาลฟ้า
(11) ของเหลวสีขาวขุ่น บรรจุในถุงพลาสติกใสไม่มียี่ห้อ (12) ครีมมิโกะไลท์ 3 Mikomuszuree (13) โลชั่นสมุนไพรป้องกันแสงแดด แพน-วี (14) ครีมสิวฝ้าสมุนไพร แพน-วี (15) ครีมสมุนไพร ว่านนางพญาหน้าขาว (16) ครีมแก้ฝ้าคิวทู (17) โลชั่นวินเซิร์ฟ (18) ครีมวินเซิร์ฟ (19) PREAME ครีมทาสิว (บรรจุรวมกับ PREAME โลชั่นป้องกันแสงแดด-ฝ้า) (20) PREAME โลชั่นป้องกันแสงแดด-ฝ้า (21) PREAME โลชั่นป้องกันแสงแดด(บรรจุรวมกับ PREAME ครีมลดริ้วรอย) (22) PREAME ครีมลดริ้วรอย (23) คิวแคร์ ครีมประทินผิว สูตรขมิ้น (24) คิวแคร์ ลดรอยดำ
อย. ขอเตือนผู้บริโภคอย่าซื้อเครื่องสำอางยี่ห้อดังกล่าวมาใช้อย่างเด็ดขาด เพราะเสี่ยงต่อการได้รับ อันตรายจากสารห้ามใช้ ได้แก่ ไฮโดรควิโนน ซึ่งอาจทำให้ผู้ใช้เกิดอาการระคายเคือง เกิดจุดด่าง ขาวที่หน้า ผิวหน้าดำเป็นฝ้าถาวร รักษาไม่หาย กรดเรทิโนอิกหรือกรดวิตามินเออาจทำให้เกิด อาการหน้าแดงแสบร้อนรุนแรง เกิดการอักเสบ ผิวหน้าลอกอย่างรุนแรง และอาจเป็นอันตราย ต่อทารกในครรภ์ สารประกอบของปรอทหรือปรอทแอมโมเนียอาจทำให้เกิดการแพ้ ผื่นแดง ผิวหน้าดำ ผิวบางลง เกิดพิษสะสมของสารปรอท ทำให้ทางเดินปัสสาวะและไตอักเสบ เบตาเมทา โซนอาจทำให้ผิวหนังบางลงผิวหนังแตก และไวต่อสิ่งกระตุ้นต่างๆ เป็นสิวติดเชื้อหน้าแดง ถ้าผู้ บริโภคพบเห็นการผลิตหรือขายที่ใดโปรดแจ้งที่สายด่วน อย. 1556 หรือ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนั้น ๆ
“ให้ข้อสังเกตว่าเครื่องสำอางที่พบสารอันตรายมักให้รายละเอียดบนฉลากไม่ครบถ้วน เช่น ไม่ระบุแหล่งผลิต ครั้งที่ผลิตและวันเดือนปีที่ผลิต การเลือกซื้อจึงควรระมัดระวัง และควร สังเกตฉลากเป็นลำดับแรก ซึ่งฉลากที่ถูกต้องจะต้องเป็นฉลากภาษาไทย มีข้อความบังคับครบ ถ้วน ได้แก่ ชื่อและประเภทผลิตภัณฑ์ ส่วนประกอบสำคัญ วิธีใช้ ชื่อและที่ตั้งแหล่งผลิต วันเดือนปีที่ผลิต และปริมาณสุทธิ นอกจากนี้ควรเลือกซื้อจากบริษัทที่น่าเชื่อถือ ไม่ควรซื้อ เพราะคำโฆษณา” ภก.วัฒนากล่าวและว่า ผู้ที่ซื้อเครื่องสำอางมาขายควรรอบคอบ เพราะถ้า ขายเครื่องสำอางที่มีสารต้องห้ามจะมีโทษเท่ากับผู้ผลิตคือจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
 
เอกสารอ้างอิง : ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สำนักงานเลขานุการกรม กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
 

back | top
ศูนย์ข้อมูลวัตถุอันตราย  |  กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์