หน้าแรก  |  ติดต่อเรา  |  แผนผังเว็บไซต์  
  |      
ความรู้ทั่วไป
ความรู้ทั่วไปที่นักวิชาการควรทราบ
ก้าวทันโลก
การบริการ
แหล่งข้อมูลที่เกี่ยวข้อง
FAQ
          ค้นหา :    
   
ผลิตภัณฑ์ลอกผิว (Skin Peelers)

USFDA ได้ประกาศเตือนหลังจากได้รับรายงานถึงอันตราย โดยมีสาเหตุจากการใช้ผลิตภัณฑ์ลอกผิว ในรายงานทั้งหมดมีรายงาน 4 ฉบับ ซึ่งรายงานว่า ผิวมีรอยไหม้จากการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ชื่อว่า “PeelAway” สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา สหรัฐอเมริกากล่าวว่าอาจจะมีอันตรายอื่นๆ ทีเกิดจากการ ใช้ผลิตภัณฑ์ “PeelAway” และผลิตภัณฑ์ลอกผิวชนิดอื่นๆ ซึ่งไม่ถูกรายงาน้
USFDA ได้ประกาศเตือนภัยหลังจากได้รับรายงานถึงอันตรายที่มีสาเหตุจากการใช้ผลิตภัณฑ์ลอกผิว จำนวน 4 ฉบับรายงานว่า ผิวมีรอยไหม้จากการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ชื่อว่า “PeelAway” และอาจจะมี อันตรายอื่นๆ ที่เกิดจากการใช้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ทั้งนี้อาจมีอันตรายจากการใช้ผลิตภัณฑ์ ลอกผิวชนิดอื่นๆ ซึ่งไม่ถูกรายงาน
ผลิตภัณฑ์ลอกผิวที่เป็นสาเหตุให้เกิดอันตราย มีส่วนประกอบสำคัญที่ระบ เป็นสารลดรอยเหี่ยวย่น ริ้วรอย จุดด่างดำ และรอยแผลเป็นที่เกิดจากสิว และอ้าง ว่าสามารถซ่อมแซมผิวให้ดูอ่อนกว่าวัยได้
USFDA กล่าวว่า ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวสามารถซึมเข้าสู่ผิวมากเป็นสาเหตุให้เกิดอันตรายรุนแรงต่อผิว ในหลายๆราย และพบมีผู้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลด้วยอาการผิวไหม้อย่างรุนแรง แผลพุพอง และ ปวดบวม ข้อมูลจากสำนักสุขภาพรัฐแคลิฟอร์เนียกล่าวว่าพบหญิงได้รับความเจ็บปวดรุนแรง จากการไหม้ที่ผิวหนังอย่างรุนแรงถึงกับหมดสติหลังจากที่ช่างเสริมสวยได้ใช้ผลิตภณฑ์ลอกผิวที่ขาของเธอ
ผลิตภัณฑ์ลอกผิวแต่ละชนิดมีความหลากหลายและแตกต่างกันที่ส่วนประกอบและความเข้มข้น ของสารแต่ละชนิด เช่น resorcinol, phenol, lactic acid, trichloroacetic acid, salicylic acid, glycolic acid และ alpha hydroxy acids. ดังนั้นปฏิกิริยาตอบสนองของผิวต่อสารเคมีในผลิตภัณฑ์ก็จะแตกต่างกันด้วย
โดยปกติผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะใช้ทาผิวในช่วงเวลาสั้น ๆ ในแต่ละวัน โดยทั่วไปจะใช้เวลา 6-12 วันในการลอกผิว ในช่วงแรกผิวหนังจะเป็นสีแดงคล้ายโดนแดดเผา จากนั้นจะกลายเป็นสีดำคล้ำๆ และจะหลุดลอกออกในที่สุด ซึ่งเป็นการนำไปสู่ “ผิวใหม่” ขั้นตอนดังกล่าวอาจมีการเจ็บปวดและ ทิ้งรอยแผลเป็นถาวรได้
โดยปกติ ศัลยแพทย์ผิวหนังเท่านั้นที่สามารถจะเป็นผู้ลอกผิวได้เท่านั้น แต่ปัจจุบันมีการโฆษณาสินค้า และจำหน่ายผลิตภัณฑ์ดังกล่าวในอินเตอร์เน็ตซึ่งเป็นช่องทางของกิจการซื้อขายผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ซึ่งอาจมีข้อมูลมากมาย แต่ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวไม่ได้รับการรับรองจาก USFDA Dr. Kessler กล่าวว่า USFDA ได้ทำงานประสานกับสำนักอัยการให้หยุดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ลอกผิวที่เป็นอันตรายดังกล่าว และประกาศให้ “Peel Away” เป็นผลิตภัณฑ์ที่ยังไม่สามารถซื้อขายได้ตามกฎหมายและไม่สามารถโฆษณาได้
 
เอกสารอ้างอิง : http://www.cfsan.fda.gor/~dms/cos.824.html
 

back | top
ศูนย์ข้อมูลวัตถุอันตราย  |  กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์