หน้าแรก  |  ติดต่อเรา  |  แผนผังเว็บไซต์  
  |      
ความรู้ทั่วไป
ความรู้ทั่วไปที่นักวิชาการควรทราบ
ก้าวทันโลก
การบริการ
แหล่งข้อมูลที่เกี่ยวข้อง
FAQ
          ค้นหา :    
   
เตือนสบู่ฆ่าเชื้อทำแบคทีเรียกลายพันธุ์

คณะกรรมการอาหารและยาสหรัฐ หรือ เอฟดีเอ กำลังพิจารณาหาข้อดีข้อเสียอย่างจริงจังของสบู่ป้องกันแบคทีเรีย หลังจากมีข้อถกเถียงเกิดขึ้นว่า เชื้อโรคอาจพัฒนาตัวให้ดื้อต่อผลิตภัณฑ์ และกลายเป็นเชื้อร้ายที่มีฤทธิ์มากกว่าเดิม ขณะที่งานวิจัยล่าสุดระบุว่า สบู่ป้องกันแบคทีเรียและสบู่ธรรมดาทั่วไป ไม่ได้มีความแตกต่างกันในเรื่องการเสริมสร้างอนามัยให้แก่ผู้ใช้ตามบ้าน
ในช่วงสิบปีที่ผ่านมา ความนิยมในสบู่ป้องกันแบคทีเรียของผู้บริโภคเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างมาก เนื่องจากเชื่อว่าสบู่สามารถฆ่าเชื้อโรคในบ้านเรือนได้ ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญชีวโมเลกุลกลับมองว่า การใช้สบู่ป้องกันแบคทีเรียแพร่หลายเกินไป อาจทำให้เชื้อเกิดอาการดื้อต่อผลิตภัณฑ์ที่ใช้ได้
นอกจากนี้ เอฟดีเอ ก็ยังไม่พบว่ามีรายงานทางการแพทย์ใดๆ ออกมายืนยันถึงความสัมพันธ์ของผลิตภัณฑ์ป้องกันแบคทีเรียที่สามารถลดอัตราการติดเชื้อได้ ทำให้เชื่อได้ว่า สบู่ด้านแบคทีเรียไม่ได้มีประสิทธิภาพในการลดการติดเชื้อได้ดีกว่าสบู่ปกติทั่วไป
ดร.สจ๊วต เลวี ประธานกลุ่มพันธมิตรการใช้ยาปฏิชีวนะ บอกว่า ผลิตภัณฑ์ป้องกันเชื้อแบคทีเรียทั้งหลายควรถูกห้ามใช้ในครัวเรือนและควรเก็บไว้ในยามจำเป็น เช่น ในโรงพยาบาล หรือในบ้านพักที่มีผู้ป่วยอาศัยอยู่ด้วย
"เรากำลังทำให้แบคทีเรียในบ้านกลายพันธุ์ได้โดยไม่รู้ตัว โดยแบคทีเรียที่มีชีวิตรอดจากสบู่ฆ่าเชื้อ สามารถพัฒนาตัวให้ดื้อต่อสารฆ่าเชื้อดังกล่าวได้ ยิ่งกว่านั้นยังอาจเพิ่มความสามารถในการดื้อต่อยาปฏิชีวนะ ซึ่งใช้ในการรักษาอาการติดเชื้อได้ด้วย" ดร.เลวี ระบุ
นอกจากนี้ พบว่าแบคทีเรียสามารถส่งต่อยีนกลายพีนธุ์ไปยังลูกหลานในรุ่นต่อๆ ไปได้ แต่ขณะนี้ก็ยังไม่มีหลักฐานที่แน่ชัดว่าจะเกิดขึ้นได้จริงในตอนนี้ โดยไบรอัน แซนโซนิ โฆษกสมาคมสบู่และผงซักฟอก บอกว่า มีงานวิจัยหลายชิ้นไม่พบความสัมพันธ์ระหว่างการใช้ผลิตภัณฑ์ต้านแบคทีเรียกับการดื้อยาของเชื้อ และที่สำคัญผลิตภัณฑ์เหล่านี้ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าสามารถป้องกันผู้ใช้จากแบคทีเรียได้


back | top
ศูนย์ข้อมูลวัตถุอันตราย  |  กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์