หน้าแรก  |  ติดต่อเรา  |  แผนผังเว็บไซต์  
  |      
ความรู้ทั่วไป
ความรู้ทั่วไปที่นักวิชาการควรทราบ
ก้าวทันโลก
การบริการ
แหล่งข้อมูลที่เกี่ยวข้อง
FAQ
          ค้นหา :    
   
อย. เตือนสาวใช้เครื่องสำอางสารปรอทแอมโมเนีย

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) เตือนผู้บริโภคอย่าซื้อเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมสารปรอทแอมโมเนียมา ใช้เด็ดขาด เพราะอาจได้รับอันตรายทำให้เกิดอาการแพ้ ผื่นแดง ผิวหน้าดำ ผิวบางลง เกิดพิษสะสมของสารปรอททำ ให้ทางเดินปัสสาวะอักเสบ และไตอักเสบ
ศ.ดร.ภักดี โพธิศิริ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยาเปิดเผยว่าเมื่อไม่นานมานี้เจ้าหน้าที่สำนักงาน สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) นครพนม ได้ออกตรวจสอบผลิตภัณฑ์ครีมโสมในตลาดอินโดจีน ตามที่ได้รับเรื่องร้องเรียน จากผู้บริโภคว่าใช้ครีมโสมที่จำหน่ายในตลาดอินโดจีนแล้วเกิดอาการแพ้ซึ่งจากการตรวจสอบแผงค้าในตลาดอินโดจีน ไม่พบการจำหน่ายครีมโสมแต่อย่างใด แต่ได้เก็บตัวอย่างเครื่องสำอางที่สงสัยว่าจะมีสารห้ามใช้ผสมจำนวน 16 รายการ ส่งตรวจวิเคราะห์ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ของแก่น พบว่ามีสารปรอทแอมโมเนีย ซึ่งเป็นสารห้ามใช้ในเครื่องสำอาง ผสมในเครื่องสำอางทาฝ้า ได้แก่ ครีมไพลสด และ QIAN LI
ดังนั้น ผลิตภัณฑ์ครีมไพลสด และ QIAN LI จึงจัดเป็นเครื่องสำอางที่ไม่ปลอดภัยในการใช้ผู้ผลิตเพื่อขาย นำเข้าเพื่อขาย หรือขายเครื่องสำอางนี้ จะได้รับโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือ ปรับไม่เกินหกหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ขณะนี้เจ้าหน้าที่ สสจ.นครพนม ได้แจ้งผู้จำหน่ายให้ทราบถึงการกระทำที่ผิดกฎหมายและสอบถามแหล่งที่มา ได้ข้อมูล ว่ารับมาจากตลาดอินโดจีน จ.มุกดาหาร จึงประสาร สสจ.มุกดาหาร ในการตรวจสอบแหล่งขายส่งแล้ว
ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนมได้ข้อมูลว่าเครื่องสำอางดังกล่าวรับมาจาก ตลาดอินโดจีนจังหวัดมุกดาหารและอาจมีการลักลอบนำเข้ามาจากร้านค้าที่เมืองสะหวันนะเขตสาธารณรัฐประชาธิป ไตยประชาชนลาว ซึ่งจะได้ประสานงานระหว่างด่านอาหารและยา ด่านศุลากากรและด่านตรวจคนเข้าเมือง เพื่อตรวจ สอบมิให้มีการนำเข้ามาในประเทศต่อไป
ข้อให้ผู้บริโภคระมัดระวังในการเลือกซื้อเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง โดยเฉพาะเครื่องสำอางที่ฉลาก ไม่มีข้อความภาษาไทยหรือมีแต่ไม่แจ้งแหล่งผลิต แหล่งนำเข้า และไม่แจ้งวันเดือนปีที่ผลิต เพราะอาจไม่ปลอดภัย ในการใช้และถือเป็นเครื่องสำอางผิดกฎหมายในการใช้และถือเป็นเครื่องสำอางผิดกฎหมาย
อย่างไรก็ตาม หากผู้ใดพบเห็นเครื่องสำอางที่มีลักษณะผิดกฎหมายดังกล่าว หรือเครื่องสำอางที่น่าสงสัยว่า จะไม่ปลอดภัยในการใช้ ขอให้แจ้งสายด่วน อย.1556 หรือ สสจ.ในพื้นที่
 

back | top
ศูนย์ข้อมูลวัตถุอันตราย  |  กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์